CẬP NHẬT THUẬT TOÁN TIKTOK 2023 MỚI NHẤT CHO CÁC MARKETERS

Nội dung bài viết

Nắm được thuật toán Tiktok cũng giống như bạn đang nắm trong tay “bí thuật” giúp video Tiktok của bạn có lượng tương tác khủng và viral trên nền tảng giải trí hot nhất thế giới này. Trong bài viết này, cùng SO9 cập nhật nhanh các thuật toán Tiktok 2023 mới nhất để nuôi kênh dễ dàng hơn.


1. Thuật toán Tiktok là gì?

Thuật toán TikTok là một hệ thống đề xuất xác định video nào sẽ xuất hiện trên trang For your page một cách độc nhất và được cá nhân hóa cao dành riêng cho bạn. Nhờ thuật toán Tiktok, bạn sẽ không bao giờ thấy được những video đề xuất cho riêng mình xuất hiện trên FYP của người khác, và đồng thời, thời gian xuất hiện của các video trên FYP mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau.

Thuật toán Tiktok là gì


2. Thuật toán Tiktok 2023 hoạt động như thế nào?

Thông thường và cũng rất dễ hiểu một điều rằng, Các nền tảng xã hội thường giữ bí mật các thuật toán của họ vì hệ thống đề xuất là một công nghệ độc quyền giúp làm cho mỗi mạng xã hội trở nên độc nhất. 

Thuật toán Tiktok 2023 hoạt động như thế nào

Tuy nhiên, khi người dùng bắt đầu đặt những câu hỏi và thậm chí nghi ngờ về cách thức thuật toán hoạt động, các nền tảng mạng xã hội dần dần hé lộ “bí mật” đó. Điều này có nghĩa rằng, chúng ta có thể biết một số tín hiệu về thuật toán Tiktok đang hoạt động để từ đó xây dựng kênh tốt hơn.

Tương tác của người dùng, thông tin video cũng như cài đặt thiết bị và tài khoản là những yếu tố chính ảnh hưởng đến thuật toán TikTok.

2.1. Tương tác của người dùng

Giống như thuật toán Instagram, thuật toán TikTok dựa trên các đề xuất về tương tác của người dùng với nội dung trên ứng dụng. Người dùng tương tác với các nội dung họ cảm thấy thích thú, bị lôi cuốn và tò mò.

Thuật toán Tiktok về tương tác người dùng

FYP đề xuất nội dung bao gồm các yếu tố sau:

 • Những tài khoản bạn đang theo dõi
 • Những comment bạn đăng tải
 • Các nhà sáng tạo content hoặc âm thanh, video bạn ẩn đi
 • Video bạn thích hoặc chia sẻ trên ứng dụng
 • Video được bạn thêm vào mục “yêu thích”
 • Video bị bạn đánh dấu là “không hứng thú”
 • Video bạn báo cáo là không phù hợp
 • Các video dài hơn mà bạn xem từ đầu đến cuối (còn gọi là tỷ lệ xem hết video)
 • Content bạn tự sáng tạo trên tài khoản của mình
 • Sở thích bạn đã thể hiện bằng cách tương tác với quảng cáo và nội dung không phải trả tiền

2.2. Thông tin về video

Mặc dù tín hiệu thuật toán Tikok về tương tác của người dùng dựa trên cách bạn tương tác với những người dùng khác trên ứng dụng, tín hiệu thông tin video cũng dựa trên nội dung mà bạn có xu hướng tìm kiếm thông qua Khám phá hoặc Tìm kiếm.

Thuật toán Tiktok dựa trên thông tin về video

Thuật toán Tiktok dựa trên các thông tin video như:

 • Captions
 • Sounds
 • Hashtags
 • Effects
 • Trending topics

2.3. Cài đặt thiết bị và tài khoản

Đây là những cài đặt mà TikTok sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất. Tuy nhiên, vì chúng dựa trên các lựa chọn cài đặt một lần thay vì tương tác tích cực nên chúng không có nhiều ảnh hưởng đến những gì bạn nhìn thấy trên nền tảng như các tín hiệu thông tin video và tương tác của người dùng.

Một số cài đặt tài khoản và thiết bị có trong thuật toán TikTok là:

 • Tuỳ chọn về ngôn ngữ và quốc gia
 • Loại thiết bị đang sử dụng
 • Danh mục sở thích bạn lựa chọn với tư cách là người dùng mới

3. Các nội dung không được đề xuất trong thuật toán Tiktok 2023

Các loại nội dung sau sẽ KHÔNG được thuật toán đề xuất:

 • Content trùng lặp
 • Content bạn đã xem
 • Content mà thuật toán Tiktok đã đánh dấu là “spam”
 • Các loại nội dung có khả năng gây khó chịu cho người xem (TikTok đưa ra các ví dụ về “quy trình y tế đồ họa” hoặc “tiêu thụ hợp pháp hàng hóa được quản lý)

Đặc biệt, đây là tin tốt cho tất cả người dùng TikTok mới hoặc những người chưa xây dựng được số lượng người theo dõi lớn: TikTok KHÔNG đưa ra các đề xuất dựa trên số lượng người theo dõi hoặc lịch sử của các video có hiệu suất cao trước đó. Mặc dù điều chắc chắn, những tài khoản có nhiều người theo dõi hơn sẽ có khả năng nhận được nhiều lượt xem hơn vì mọi người đang tích cực tìm kiếm nội dung đó. Tuy nhiên, nếu bạn tạo nội dung tuyệt vời nói trực tiếp với đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội truy cập trang Dành cho bạn của họ với tư cách là tài khoản đã có các video lan truyền trước đó (điều này bao gồm cả những ngôi sao TikTok lớn nhất).

4. Bí quyết tối ưu thuật toán TikTok 2023 cho doanh nghiệp

Nằm lòng những bí quyết sau đây, kênh TikTok của bạn sẽ nhận được sự ủng hộ của thuật toán TikTok và từ người dùng hơn:
- Tìm những nét đặc trưng của doanh nghiệp bạn mà người xem có thể sẽ thích
- Tối ưu hóa những khoảnh khắc đầu tiên để gây ấn tượng với khán giả
- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
- Sáng tạo nội dung chuyên biệt dành cho nền tảng TikTok
- Đăng đúng thời điểm khách hàng bạn hoạt động nhiều nhất
- Tương tác với các nhà sáng tạo nội dung khác
- Sử dụng đúng hashtag
- Sử dụng nhạc và âm thanh phù hợp
- Nội dung video phải chân thật và hài hước

Bài viết đã tổng hợp cơ bản các thuật toán Tiktok cập nhật trong năm 2023. Để xây dựng kênh Tiktok phát triển mạnh và  bền vững, ngoài thuật toán thì người sáng tạo nội dung cần tuân thủ theo các chính sách của Tiktok, đặc biệt là cần một chiến lược nuôi kênh đều đặn và có đầu tư. Đó chắc chắn không phải là công việc dễ dàng và đòi hỏi tiêu tốn nhiều thời gian và công sức. Hiểu được điều đó, SO9 đã ra đời và trở thành công cụ hỗ trợ các marketers nuôi các kênh social media đạt hiệu quả nhanh và nhàn rỗi nhất. Truy cập so9.vn ngay và dùng thử các tính năng miễn phí trong 14 ngày nhé!


Powered by Froala Editor

Categories

  Loading...

Tags

Loading...