CÓ NÊN SỬ DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÂN SỰ MÃ NGUỒN MỞ CHO DOANH NGHIỆP?

Nội dung bài viết

1. Phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở là gì?

Trước hết, ta cùng tìm hiểu khái niệm về phần mềm mã nguồn mở là gì: Phần mềm mã nguồn mở (hay còn gọi là Open Source Software - OSS) là một phần mềm mà trong đó mã nguồn có thể được xem và thay đổi bởi công chúng,hiểu đơn giản là "mở ra" cho ai cũng có thể đọc được, không có sự “độc quyền”. Mã nguồn tồn tại bên trong phần mềm mà người dùng không thể thấy, nó đưa ra các hướng dẫn cho cách hoạt động của phần mềm và các tính năng của nó.

Phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở
Phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở

Đúng với tên gọi, phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở được phát triển nên nhằm đáp ứng nhanh các nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp trong thời đại mới. Phần mềm quản lý nhân sự với mã nguồn mở có thể được cài đặt trong các hệ điều hành phổ thông khác nhau như IOS, Windows, Android,…

2. Đặc điểm của các phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở

Phần mềm mã nguồn mở đều mang tính toàn diện, đáp ứng hầu hết các yêu cầu và quy trình trong quản lý nhân sự như tuyển dụng, tuyển mộ, đào tạo, đãi ngộ, thưởng phạt, hỗ trợ tính lương…Với khả năng linh hoạt cao, các phần mềm mã nguồn mở hoạt động như một bộ khung chuẩn giúp người dùng hoàn toàn có thể thay đổi theo nhu cầu mà không cần phải lập trình.

Đặc điểm của các phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở
Đặc điểm của các phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở

Với việc cung cấp khả năng thêm mới, sửa hoặc xóa, phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở có thể được điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với tình hình riêng của doanh nghiệp. Do đó, phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở thường sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn khi di chuyển và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng. Đặc biệt hơn, các phần mềm mã nguồn mở trong quản lý nhân sự này có thể dễ dàng liên kết với các phần mềm khác trong doanh nghiệp như kế toán kiểm toán, quản lý KPI, logistics, sản xuất. Hơn hết, nó cũng có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp với mọi quy mô từ một vài cho đến hơn 2.000 nhân viên.

Phần mềm mã nguồn mở có bản quyền không? Trên thị trường hiện nay, các phần mềm mã nguồn mở miễn phí được lập trình cho người sử dụng. Tuy nhiên, một số trường hợp thì chỉ có nhà cung cấp phần mềm mã nguồn mở mới có quyền yêu cầu người sử dụng chi trả một số chi phí về các dịch vụ đi kèm khác như tập huấn, bảo hành, nâng cấp, tư vấn,… 

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại thời kỳ 4.0 hiện nay, hầu hết các công ty đều cung cấp và đồng thời sử dụng các phần mềm mã nguồn mở vì tính thuận tiện và lợi ích to lớn của nó. Những tiện ích mà phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở mang lại chính là quyền tự do trong khi sử dụng các chương trình quản lý nhân sự tích hợp cho nhiều mục đích, chỉnh sửa nội dung phần mềm để phù hợp với nhu cầu, có thể xây dựng cổng kết nối với phần mềm khác trong doanh nghiệp để thuận tiện cho việc thu thập và đồng bộ thông tin.


3. Có nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở để vận hành doanh nghiệp?

Có nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở?
Có nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở?

Hiện nay, các công ty doanh nghiệp thường có xu hướng sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở vì các lợi ích thuận lợi sau đây:

  • Dễ dàng lắp đặt, chạy trên được nhiều hệ điều hành: Phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở có thể cài đặt trên rất nhiều hệ điều hành như Windows, IOS, Android,.. Phần mềm này cũng rất dễ tùy chỉnh để cho phù hợp với các loại hình doanh nghiệp khác nhau, cũng như dễ dàng tùy chỉnh theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp. Người quản lý có thể xem xét bộ máy vận hành nhân lực trong doanh nghiệp mình, từ đó tùy chỉnh phần mềm cho hợp lý, hiệu quả. 
  • Kết nối tích hợp được với nhiều phần mềm khác: Vì đây là phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở nên tích hợp khả năng kết nối với những phần mềm khác như phần mềm quản lý KPI, phần mềm quản lý công việc, phần mềm quản lý đãi ngộ… Mỗi bộ phận trong doanh nghiệp đều có liên kết chặt chẽ với nhau, vì vậy việc sử dụng phần mềm quản lý mã nguồn mở sẽ giúp rút ngắn thời gian công việc, tăng năng suất lên mức tối đa.

VD: Một doanh nghiệp sử dụng phần mềm mã nguồn mở để quản lý thông tin nhân sự có kết nối với phần mềm quản lý đãi ngộ. Thông tin về các chỉ số của 1 nhân viên Marketing sẽ được phần mềm quản lý đãi ngộ cập nhật và đưa ra mức đãi ngộ phù hợp vì hai phần mềm này liên kết với nhau.

Powered by Froala Editor

Categories

    Loading...

Tags

Loading...