Kỹ thuật chốt sale 1-10 - Bí quyết thu phục mọi khách hàng

Yến Vũ

9.3.2024

Thông thường, những nhân viên bán hàng thực sự chỉ biết một hoặc hai kỹ thuật chốt sale. Tuy nhiên, có nhiều cách khác hay và mang lại hiệu quả cao hơn mà có thể các salesman chưa biết. Một trong những kỹ thuật được nhiều người bán hàng yêu thích là kỹ thuật chốt 1-10. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ thuật chốt 1-10 là gì và các áp dụng nó như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

>>> Xem thêm: 6 bước làm chủ nghệ thuật bán hàng

Kỹ thuật chốt sale 1-10 là gì?
Kỹ thuật chốt sale 1-10 là gì?

Kỹ thuật chốt sale 1-10

Kỹ thuật chốt sale 1-10 là một công việc vô cùng đơn giản. Nhiệm vụ của bạn là hỏi khách hàng đánh giá những trải nghiệm đã có trước đây của họ với công ty của bạn - trên thang điểm từ 1 đến 10. Tiếp theo, bạn cần sử dụng những câu trả lời đó làm để làm cơ sở xây dựng trải nghiệm cho khách hàng về sau..


Sau đây là một ví dụ thực tế về kỹ thuật chốt sale 1-10

Việc sử dụng kỹ thuật chốt sale 1-10 này rất đơn giản - sau khi bạn hoàn thành quảng cáo chào hàng, những người bán hàng chỉ cần hỏi khách hàng tiềm năng về cách mà thương hiệu đã làm. Cụ thể là: “Dựa trên những thông tin chúng ta trao đổi trong buổi họp hôm nay, trên thang điểm từ 1 đến 10 (1 nghĩa là bạn không quan tâm chút nào và 10 nghĩa là điều này đáp ứng tất cả nhu cầu của bạn), tôi đã tiến gần đến mức nào để đáp ứng kỳ vọng của bạn?”

Kỹ thuật chốt sale 1-10 có hiệu quả tuyệt vời để kiểm soát và định hướng quá trình bán hàng
Kỹ thuật chốt sale 1-10 có hiệu quả tuyệt vời để kiểm soát và định hướng quá trình bán hàng

Rất đơn giản phải không? Không những thế, hiệu quả của kỹ thuật chốt sale 1-10 mang lại vô cùng lớn bởi các lý do sau đây:

  • Kiểm soát được quá trình bán hàng, xác định thời điểm phù hợp để tiến các bước xa hơn.
  • Đó là một cách tuyệt vời để bạn đánh giá xem mình có đi đúng hướng hay không.
  • Hơn hết, bạn có thể sử dụng câu trả lời của họ để đặt thêm câu hỏi và định hướng cho các bước tiếp theo của quá trình bán hàng.


Vậy đối mặt với những đánh giá của khách hàng, các salesman nên trả lời thế nào khi áp dụng kỹ thuật chốt sale 1-10?

Salesman nên áp dụng kỹ thuật chốt sale 1-10 như thế nào?
Salesman nên áp dụng kỹ thuật chốt sale 1-10 như thế nào?

  • 1-6 Bạn có thể nói: “Chà! Chắc là tôi đã nói lệch trọng tâm rồi. Có điều gì bạn đang mong chờ mà tôi chưa đề cập đến thế? " 
  • 7-8 Bạn có thể nói: "Có vẻ chúng ta khá hiểu nhau rồi đấy - tại sao bạn không cho tôi 6 điểm?" (Đề cập một con số thấp hơn khuyến khích họ nói về lý do tại sao họ thích bạn. Thậm chí, họ có thể sẽ tự nâng mức đánh giá lên một số cao hơn.)
  • 9-10 Bạn có thể nói: “Tôi rất vui khi được làm việc với bạn” (Khi đạt tới mức này, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho một hợp đồng giữa 2 bên được rồi)

Ngoài ra, còn một lợi ích khác của kỹ thuật chốt 1-10 như là: hầu hết nhân viên bán hàng thường nói nhiều hơn so với khách hàng của mình. Đặt câu hỏi 1-10 là một cơ hội tuyệt vời để salesman có thể nghe được ý kiến từ khách hàng của mình. Khách hàng của bạn sẽ đánh giá cao sự trung thực, thẳng thắn và nhạy cảm của bạn. Thông thường, họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin quý giá về những điều mà lẽ ra bạn nên làm hoặc nên sửa đổi để khách hàng có một trải nghiệm tốt hơn.

Bạn đang đọc: Kỹ thuật chốt sale 1-10 - Bí quyết thu phục mọi khách hàng


Áp dụng kỹ thuật chốt sale 1-10 mang đến cơ hội để khách hàng bày tỏ ý kiến của mình
Áp dụng kỹ thuật chốt sale 1-10 mang đến cơ hội để khách hàng bày tỏ ý kiến của mình

Chốt sale là một loạt các câu hỏi tăng dần để bạn kết thúc giao dịch. Đừng chủ quan cho rằng sau một bài thuyết trình hoàn hảo, khách hàng sẽ tiến tới bàn hoàn thành thỏa thuận luôn. Cho dù cuộc họp diễn ra thành công đến như thế nào, bạn cũng phải thường xuyên nhắc nhở khách hàng về những trao đổi với thương hiệu của bạn. Đôi khi, họ sẽ bị lãng quên trong hàng tá công việc, và bạn phải nhắc nhở nhiều lần.


Bài viết đã giới thiệu về kỹ thuật chốt 1-10 và cách áp dụng phương pháp này trong quá trình chốt sale với khách hàng. Đây là một phương pháp hiệu quả và rất đơn giản mà các salesman có thể tham khảo và áp dụng. Để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích về các lĩnh vực cần thiết để quản trị và vận hành doanh nghiệp, kính mời độc giả truy cập ngay website SO9.VN cùng trau dồi và chia sẻ kiến thức nhé!

Powered by Froala Editor

Các bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục

Công cụ nuôi kênh

SO9 SOCIALQuản lý đa nền tảng Mạng xã hội
9ReupReup nội dung đa nền tảng
9RechatRemarketing miễn phí
9DownloaderTải video Full HD từ nền tảng MXH

Cộng đồng Xây kênh

Nghiện Xây Kênh