Marketer học được gì từ báo cáo về xu hướng 2023 của TikTok

Vũ Khánh

9.3.2024

Trong vòng 2 năm qua, ít có nền tảng nào ảnh hưởng đến văn hóa nhiều như TikTok. Nền tảng này đã tạo ra rất nhiều những thay đổi mới trong bối cảnh mà mọi người tương tác nhiều hơn với mạng xã hội, thay đổi cách mọi người khám phá âm nhạc, phim ảnh,... và đã thay đổi cách các doanh nghiệp thực hiện marketing TikTok. Vậy nên để nắm bắt được mọi cơ hội mà TikTok marketing mang lại, TikTok đã ra mắt báo cáo 'What's Next' 2023. Trong bài viết này, SO9 sẽ giới thiệu đến bạn những thay đổi chính trong TikTok marketing 2023 rút ra từ báo cáo của TikTok. Hiểu được những dự đoán trong báo cáo này có thể giúp ích rất nhiều cho việc lập kế hoạch TikTok marketing của bạn.

Key Insights From TikTok In The What’s Next 2023 Trend Report

Sofia Hernandez, Giám đốc Marketing toàn cầu của TikTok, nói,

“Năm 2022 là năm mọi người nhận ra rằng họ không nhất thiết phải tuân theo những khuôn mẫu cố định – với những quan điểm và ý tưởng khác nhau vượt qua các nền văn hóa”

Cô ấy nói thêm,

“Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và những thách thức liên quan, báo cáo What’s next của chúng tôi cho thấy mọi người đang tìm kiếm những công thức mới dẫn đến thành công, hạnh phúc và thịnh vượng – và TikTok sẽ là công cụ giúp họ tìm thấy điều đó.”

Ba yếu tố chính đang định hình lại văn hóa của chúng ta

Báo cáo xu hướng của TikTok tập trung vào ba yếu tố chính dẫn đến cách TikTok đang chuyển đổi.

Dựa trên nghiên cứu thực tế trên TikTok, nền tảng mạng xã hội dự đoán rằng 3 điều sau sẽ có tác động mạnh mẽ đến các hành vi và sở thích của khách hàng và cách doanh nghiệp thực hiện TikTok marketing:

  • Cung cấp các hoạt động giải trí.
  • Tạo không gian cho niềm vui.
  • Xây dựng cộng đồng chung lý tưởng.

1. Cung cấp các hoạt động giải trí

Theo một báo cáo về TikTok marketing năm 2022 do Marketcast thực hiện, bốn trong số năm người dùng nói rằng TikTok rất hoặc cực kỳ thú vị.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng các thuật toán của nền tảng mạng xã hội này sắp xếp nội dung dựa trên những gì cộng đồng TikTok cho là thú vị.

Điều này cũng có nghĩa là các thương hiệu sẽ đạt được thành công với TikTok marketing khi nội dung của họ truyền tải thông điệp được xem và yêu thích nhiều như các nội dung giải trí khác.

Báo cáo của TikTok chỉ ra rằng các thông điệp hiệu quả nhất trên nền tảng video xã hội của họ thường có điểm chung là đề cao yếu tố tinh thần, hài hước và được cá nhân hóa.

Và TikTok cũng cho biết các thương hiệu có thể sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa như thêm filter, văn bản hoặc đồng bộ hóa âm thanh với phần chuyển tiếp để thu hút sự chú ý của người xem và tạo giá trị giải trí cho nội dung video của họ.

TikTok marketing cung cấp các hoạt động giải trí

2. Tạo không gian cho niềm vui

Theo báo cáo của nền tảng này, TikTok thúc đẩy “cơ hội vô tận để lan tỏa niềm vui”.

Đó là một điều tốt, phải không?

Và trong số những người dùng TikTok đã “tắt” ứng dụng video xã hội do những gì họ thấy “trên” TikTok, 90% cho biết nền tảng này “làm tôi vui” và “không bao giờ nhàm chán”, theo TikTok Marketing Science US TikTok Made Me “Blank” It Research 2022, do MarketCast thực hiện.

Đây cũng là thông tin chi tiết quan trọng dành cho các thương hiệu đang tìm cách tạo ra những kết nối có ý nghĩa hơn với khán giả của họ trong chiến dịch TikTok marketing vào năm 2023. Các thương hiệu sẽ cần điều chỉnh thông điệp của mình sao cho phù hợp nhất với mong muốn của cộng đồng TikTok.

Nhưng cho dù đây là xu hướng mới nổi hay xu hướng dài hạn thì nó hiện đang thúc đẩy các dạng nội dung như:

  • Sự phát triển của văn hóa meme mang tới một cách thú vị để mọi người gắn kết với nhau bằng sự hài hước.
  • Việc chia sẻ các mẹo vặt trong cuộc sống và các bí quyết hạnh phúc cho phép mọi người tạo không gian cho chính họ bất cứ khi nào họ cần.
  • Cộng đồng TikTok dành nhiều không gian và thời gian hơn cho niềm vui theo những cách phù hợp nhất với họ.

Theo báo cáo của TikTok,

“BMW đã nắm bắt điều này một cách xuất sắc với nỗ lực sáng tạo trên nền tảng này.”

Thương hiệu ô tô toàn cầu này đã hợp tác với Henry, một nhạc sĩ K-Pop và nhà sáng tạo TikTok, để tạo ra một bài hát sử dụng âm thanh chân thực từ BMW eDRIVE, chẳng hạn như gõ vào mui xe và thậm chí là cắm sạc điện.

Điều này tạo ra một khuôn khổ sáng tạo để khuyến khích người dùng TikTok có thể thoải mái hơn và tạo ra nội dung của riêng họ bằng âm nhạc mà Henry đã tạo ra.

Hơn 3.400 Tiktokers đã tạo video cho thử thách hashtag BMW, video này đã nhận được hơn 45 triệu lượt xem và gần 6,3 triệu lượt tương tác.

Có thể nói đây là một chiến dịch TikTok marketing hết sức thành công của BMW.

TikTok marketing BMW

3. Xây dựng cộng đồng chung lý tưởng

Báo cáo cũng nói rằng các cộng đồng TikTok “vượt trội so với phần còn lại” của các nền tảng video xã hội khác. Cụ thể, TikTok khuyến khích các cộng đồng chia sẻ video có nội dung cụ thể vì sở thích chung sẽ giúp mọi người gắn kết với nhau. Từ đó, họ thường có ảnh hưởng đến thói quen và lối suy nghĩ của nhau.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một phép ẩn dụ phù hợp, thì hãy nghĩ về TikTok như một tập hợp các câu lạc bộ nhỏ, nơi các thành viên có thể tìm thấy những ý tưởng mới về cách chinh phục đam mê và khám phá cuộc sống của họ.

Theo báo cáo,

“TikTok có xác suất  giới thiệu cho mọi người những chủ đề mới mà họ có thể thích cao hơn 1,8 lần so với các nền tảng mạng xã hội truyền thống.”

Theo báo cáo, mọi người sử dụng TikTok để bắt đầu các cuộc trò chuyện trong cộng đồng của họ và khám phá những câu trả lời độc đáo thỏa mãn trí tò mò của họ.

Mọi người cũng xem video trên TikTok vì nó giúp các cá nhân từ khắp nơi trên thế giới xây dựng một cộng đồng có cùng chí hướng dựa trên lý tưởng và sở thích chung, cũng như nguồn cảm hứng đến từ việc giao lưu với những người giống mình.

Ví dụ, báo cáo cho biết,

“eBay nhờ vào điều này đã có thể duy trì một lượng lớn người theo dõ. Trong đó, họ là những người yêu thích giày thể thao, và coi cộng đồng như là điểm đến cuối cùng để mua và bán những đôi giày tuyệt vời nhất.” Giờ đây, eBay đã sử dụng tính năng bỏ phiếu để hỏi cộng đồng TikTok marketing thể hiện tình cảm đối với những đôi giày yêu thích của họ trong #SneakerShowdown hàng năm của họ.”

Đã có đến 1,2 triệu người dùng đã tham gia chiến dịch TikTok marketing #SneakerShowdown của eBay và chiến dịch này đã mang lại tỷ lệ bình luận tăng hơn 54%. Và cộng đồng #SneakerTok – nơi tạo ra hơn 1,1 tỷ lượt xem trên toàn cầu, theo dữ liệu nội bộ của TikTok – chỉ là một ví dụ trong số rất nhiều các cộng đồng ở các thị trường khác nhau.

Tất nhiên, những nhà sáng tạo nội dung và những người có ảnh hưởng luôn đóng một vai trò lớn trong việc xây dựng cộng đồng và đi tiên phong trong các hình thức nội dung mới hấp dẫn.

Vì vậy, các thương hiệu nên xem xét nhắm mục tiêu vào các thị trường ngách và đáp ứng những mong mỏi của họ. Nói cách khác, chìa khóa thành công là phân khúc thị trường. Khi một thương hiệu xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, thì thương hiệu đó có thể tạo nội dung, quảng cáo hoặc hợp tác với những người có ảnh hưởng phù hợp để thay đổi trái tim, suy nghĩ và hành động.

Bài viết đã tổng kết một số điểm chính các nhà tiếp thị học được về TikTok marketing thông qua báo cáo What’s next 2023. Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc xây dựng các trang mạng xã hội hiệu quả nhanh chóng, hãy dùng thử công cụ SO9 của chúng tôi. Chắc chắn hiệu quả của nó sẽ khiến bạn thuyết phục.Powered by Froala Editor

Các bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục

Công cụ nuôi kênh

SO9 SOCIALQuản lý đa nền tảng Mạng xã hội
9ReupReup nội dung đa nền tảng
9RechatRemarketing miễn phí
9DownloaderTải video Full HD từ nền tảng MXH

Cộng đồng Xây kênh

Nghiện Xây Kênh