VIDEO VIRAL - CÔNG CỤ ĐẮC LỰC CHO MỘT CHIẾN DỊCH MARKETING HIỆU QUẢ

Nội dung bài viết

1. Video viral là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách đưa video viral thành công, bạn cần hiểu được thế nào là video viral.

Thế nào là video viral?Thế nào là video viral?

Từ “viral” được biến thể từ “virus” trong tiếng Anh. Virus là một thực thể có tốc độ lan truyền rất nhanh, thường sẽ trong một cộng đồng tiếp xúc với nhau bằng một cách nào đó. Những video viral cũng có cách hoạt động giống như vậy. Một video được xem là video viral khi nó có khả năng lan truyền trên môi trường internet như: message, email, blog, các trang diễn đàn, mạng xã hội như facebook, youtube,... 


Tóm lại, viral video là những nội dung thông tin bằng video được lan truyền qua môi trường internet và được sự chia sẻ, đón nhận từ cộng đồng.


2. Sự khác biệt của video viral và TVC là gì?

So sánh TVC và video viralSo sánh TVC và video viral

2.1. Khác biệt trong khái niệm

Để  thấy rõ được sự khác biệt giữa TVC và video viral, SO9 đã liệt kê ra một số đặc điểm như sau:

Video viral sẽ không quá bó buộc về thời lượng của video còn TVC thì có.

Sự tác động qua lại 2 chiều: Khi người người coi có khả năng like, comment hay sẻ chia clip Viral thì TVC truyền thông marketing lại hoàn toàn không làm được, bạn chỉ có khả năng xem và xem mà thôi.

Cấp độ phủ sóng: Khi mà TVC chỉ có khả năng xuất hiện ở trên TV thì các Viral clip xảy ra ở mọi kênh trên mạng, đặc biệt hơn là cũng có trên TV và các kênh truyền thông hình ảnh khác.


2.2. Khác biệt trong sản xuất

Xét về mặt quy trình, sản xuất Video Viral không khác gì so với sản xuất TVC quảng cáo. Tuy nhiên, quảng cáo TVC chỉ quy định giới hạn về mặt thời gian trong khoảng mấy chục giây, còn Video Viral không quy định về mặt thời lượng. Một Video Viral được đầu tư bài bản sẽ được khán giả đón nhận một cách nhiệt tình.

Khác biệt trong sản xuất TVC và video viralKhác biệt trong sản xuất TVC và video viral


Ngoài ra, việc lên kịch bản và xây dựng nội dung Video Viral cũng khác so với việc lên kịch bản của các dạng phim Sitcom hoặc phim ngắn, mặc dù về hình thức là như nhau. Thế nhưng để lấy được cảm xúc của khách hàng mang tính thương mại, những Video đó đòi hỏi nhiều ứng tâm lý hành vi giữ giá trị cốt lõi sản phẩm và chiến lược truyền thông. Vì thế, không phải Video nào được Viral cũng mang lại giá trị sản phẩm hay vị thế thương hiệu đối với khách hàng. Điều cần làm là phải lựa chọn khi nào thì Video mang tính giải thích sẽ thuyết phục hơn một loạt kịch bản cảm xúc. 


3. Những yếu tố giúp video viral thành công trong lòng khán giả

3.1. Yếu tố cảm xúc dẫn dắt khán giả

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định video viral hay không. Nếu bạn không xây dựng kịch bản chạm được đến cảm xúc của người xem thì video đó hoàn toàn thất bại. Video viral phải để lại dấu ấn trong lòng khán giả, đánh thức mạnh mẽ những cảm xúc vui buồn, đồng cảm, tức giận, hứng thú,… thậm chí đồng cảm với những nỗi đau tiềm ẩn của mỗi người.

Yếu tố dẫn dắt cảm xúc khán giả của video viralYếu tố dẫn dắt cảm xúc khán giả của video viral


Hầu hết các video viral thường có liên quan theo chủ đề gần gũi đời thường. Người xem như bắt gặp hình ảnh bản thân mình trong đó. Từ đó, người xem sẽ nhờ video đó “nói hộ lòng mình” bằng cách chia sẻ video viral đó cho nhiều người khác. Đôi khi đề tài trong clip không ăn nhập với nhãn hiệu tuy nhiên vẫn sẽ đạt được mục tiêu truyền bá thương hiệu với khách hàng.


3.2. Thu hút được sự tham gia và hưởng ứng của cộng đồng mạng

Video viral cần thu hút hưởng ứng của cộng đồng mạngVideo viral cần thu hút hưởng ứng của cộng đồng mạng

Hầu hết các video viral thường nhận được sự tương tác qua lại như bình luận, chia sẻ, bày tỏ cảm xúc của cộng đồng mạng. Các video viral có thể nhận những luồng ý kiến trái chiều,có khả năng được yêu thích hoặc không thích thậm chí tẩy chay. Tuy nhiên, chính những ý kiến này dù trái chiều hay đồng tình đều sẽ giúp video càng lan tỏa trong cộng đồng mạng.


3.3. Tạo video viral đúng thời điểm

Video viral đúng thời điểm là rất cần thiết bởi nó sẽ góp phần đẩy mạnh sự lan truyền rộng rãi. Một clip ra đời đúng thời điểm sẽ chạm đến được trái tim của khán giả. Không phải ngẫu nhiên mà những thời điểm đặc biệt như ngày của mẹ, Tết,… lại xuất hiện các video viral.


Ngoài việc đúng thời điểm, thì yếu tố “dựa hơi” những trào lưu hot cũng là một điểm tạo điều kiện cho clip của bạn trở nên viral. Các thương hiệu nhãn hàng không cần đầu tư quá nhiều vào kịch bản, ý tưởng tuy nhiên lại có sức lan tỏa rộng lớn nhờ đua theo các trend hay các trào lưu hot. Tuy nhiên người làm truyền thông cần cần có sự nhạy cảm với xu hướng và phán đoán những khả năng có thể tạo ra trong cộng đồng.


3.4. Tối ưu trải nghiệm nhằm dễ dàng bình luận và chia sẻ

Video viral cần tối ưu trải nghiệm của khán giả


Video viral cần tối ưu trải nghiệm của khán giả

Sự truy cập và chia sẻ dễ dàng sẽ giúp video viral đến được với phần đông người hơn. Vì vậy, người làm nội dung cần tránh những thủ tục rườm rà như: yêu cầu đăng nhập, download phần mềm, xác minh tài khoản,... để giúp khán giả dễ dàng tiếp cận và lan truyền video đến với nhiều người hơn.


3.5. Sự sáng tạo trong video viral

Hãy chắc chắn rằng clip của bạn sẽ đem đến những nội dung sáng tạo, những xúc cảm mới mà trước đây chưa bên nào sản xuất. Hãy kể một câu chuyện và khéo léo lồng nhãn hiệu doanh nghiệp của bạn vào trong số đó.


3.6. Đầu tư sản xuất video viral

Cần đầu tư sản xuất video viralCần đầu tư sản xuất video viral

Một video viral không cần phải ngốn khá nhiều ngân sách. tuy nhiên bạn cần phải đầu tư sản xuất chuyên nghiệp và sát sao để không phí vũ khí chiến lược đạt kết quả tốt này.


3.7. Sử dụng kết hợp nhiều nền tảng lan truyền hỗ trợ video viral nhanh chóng

Để clip của bạn cất cánh, bạn hãy bơm nhiên liệu bằng cách dùng chiến dịch truyền thông marketing trả tiền. nếu như bạn không làm vậy, clip của bạn khó lan tỏa đến mọi người khắp địa điểm trên quốc gia.


3.8. Sự tham gia của người nổi tiếng tạo viral video

Mặc dù việc này không không thể không trong clip viral tuy nhiên nếu có sự tham gia của những người nổi tiếng trong clip thì nó sẽ trở nên đáng tin và lan truyền rộng hơn. Bởi họ là những người có tầm ảnh hưởng khá lớn, có những lượng fans khổng lồ. Chỉ cần họ giới thiệu hoặc sẻ chia trên trang cá nhân cũng sẽ tạo nên con virut lan rộng nhanh và mạnh.


4. Các thể loại video viral thịnh hành hiện tại

4.1. Video viral dạng câu chuyện

Viral video như “nói hộ tiếng lòng của công chúng”, mang lại sự đồng cảm, họ tìm thấy chính bản thân mình ở đó với những điều chưa dám nói, chưa dám thể hiện… thế nhưng qua video đã giúp những người xem hiện thực hóa cảm xúc của bản thân.

Video viral dạng câu chuyệnVideo viral dạng câu chuyện

Marketers  nên khéo léo tối ưu nội dung ngắn gọn trong 10 giây đầu tiên để thu hút người xem ghi nhớ thông điệp hoặc tên thương hiệu mà chiến dịch muốn truyền tải. Ngoài ra, thương hiệu có thể lựa chọn thuê người nổi tiếng để review sản phẩm/dịch vụ. Để video này hiệu quả, bạn hãy làm kịch bản với cách nhìn khách quan, không nên PR thái quá gây ra sự phản cảm cho người nghe. Kinh nghiệm, chia sẻ từ người nổi tiếng sẽ có sức liên quan trong xã hội nhất định, giúp khách hàng tin tưởng về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn.


4.2. Video viral dạng chia sẻ kiến thức

Video viral dạng chia sẻ kiến thứcVideo viral dạng chia sẻ kiến thức

Nó là 1 dạng clip được nhiều người yêu thích. Bởi những nội dung trong video là những kiến thức hữu ích cho người xem. Vì điều đó, bạn hãy xây dựng kế hoạch video dạng này trong lĩnh vực liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của tổ chức của bạn. Và bạn có khả năng khéo léo lồng tên nhãn hiệu của bạn vào cuối đoạn clip.


4.3. Video dạng “behind the scene” - video viral thịnh hành

Video viral dạng


Đây có thể xem là video giới thiệu công thức sản xuất sản phẩm. Thông qua đây, khách hàng sẽ nhìn rõ hơn về các công đoạn tạo nên sản phẩm. mặc dù vậy việc chọn lựa hình ảnh đưa vào cần nên có sự cân nhắc vì mục tiêu là tạo ra hình ảnh nhãn hiệu chứ không phải là sự bóc phốt.


4.4. Video livestream - video viral trên các nền tảng mạng xã hội

Video viral dạng livestream


Đây chính là loại video khá hữu dụng được sáng tạo bởi Facebook. Từ khi công nghệ này ra đời, rất nhiều shop Trực tuyến đã sử dụng và nhận được những kết quả tối ưu. Với lợi thế là có thể coi, bình luận và chia sẻ với mọi người ngay lập tức, các video livestream thường lan tỏa khá nhanh. tuy nhiên, vì là clip trực tiếp nên không được đầu tư nên chất lượng và hiệu ứng sẽ không cao so với các clip được thực hiện bài bản.


4.5. Video viral có sử dụng bài hát

Nghiên cứu cho thấy, con người thường ghi nhớ dễ hơn khi một sự vật, hiện tượng, sự liên tưởng,... được phổ nhạc thành một bài hát. Dạng video viral có sử dụng bài hát thường là những video ngắn (short video) trên các nền tảng tiktok, facebook reels hoặc instagram reels. Ngoài ra, các video sử dụng bài hát dễ viral nhất là các MV ca nhạc, được đầu tư từ hình ảnh đến vũ đạo bắt mắt. Chúng ta có thể thấy case-study cụ thể của Điện Máy Xanh khi sử dụng Video viral dạng bài hát để quảng bá cho thương hiệu, làm cho người tiêu dùng luôn ghi nhớ hình ảnh Điện Máy Xanh trong trí nhớ lâu dài.


4.6. Video viral có chứa chất liệu tôn vinh giá trị Việt

Đây có thể xem là video mang lại giá trị viral cao nhất. Những video có chứa chất liệu tôn vinh giá trị Việt thường được sử dụng trong các dịp lễ hội như các ngày kỷ niệm, các dịp Tết đến xuân về,... Các video viral dạng này thường được làm nổi bật các giá trị của người Việt như cần cù chăm chỉ chịu khó, đoàn tụ khi Tết đến, lòng hy sinh và vị tha của người phụ nữ Việt Nam,... hoặc đưa vào những hình ảnh mang đậm tinh thần dân tộc, những nét đẹp văn hoá Việt Nam. Những video viral có chứa chất liệu tôn vinh giá trị Việt thường viral rất nhanh, có thể lan toả không chỉ trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, để sản xuất thành công video viral loại này cần rất nhiều thời gian công sức và cần đầu tư cẩn thận vào kịch bản trong khâu sản xuất.


5. Sức mạnh của video viral trong các chiến dịch marketing

Đối với nội dung dạng content, người làm truyền thông vẫn hoàn toàn có thể truyền đạt được những thông điệp cốt lõi về sản phẩm dịch vụ. Tuy nhiên tốc độ lan truyền, độ phủ sóng và lan tỏa, truyền động lực hành động sẽ không hiệu quả như video marketing. Đối với video marketing, tất cả những giá trị cốt lõi về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp được truyền tải dễ dàng, không nhàm chán và cô đọng, tạo được dấu ấn trong lòng người xem. Để làm được điều đó, việc nắm vững các bí quyết xây dựng Video và học Video Marketing được xem là yếu tố hàng đầu giúp bạn "nằm lòng" tâm lý khách hàng và xây dựng Video đầy thu hút, thành công đưa thương hiệu của mình đến gần nhất với khách hàng.


Chúng ta vẫn thường nói rằng, một hình ảnh hơn một nghìn từ ngữ, theo nghiên cứu thì mắt người nhìn được trung bình 24 khung hình/giây - vậy thì mỗi giây tương xứng với 24,000 ngàn chữ trên video. Như vậy, bạn có tưởng tượng được lượng thông tin truyền tải là vô cùng lớn chỉ thông qua một video? Nói như vậy, bạn đã thấy được tầm quan trọng không thể nào phủ nhận được của viral video rồi.

Mặt khác, cơ chế hoạt động của những viral video là dựa trên yếu tố cảm xúc, tâm lý người xem một cách tự nhiên (hoặc thúc đẩy), chính vì vậy mới có câu “quảng cáo mà như không quảng cáo”. Những cảm xúc mà viral video mang đến có thể là: truyền động lực, vui vẻ, cảm động, hạnh phúc, sung sướng, tò mò, kích thích, bực bội, tức giận, bức xúc…


Viral video “nói hộ tiếng lòng của công chúng”, nhiều người đồng cảm, họ tìm thấy chính bản thân mình ở đó, nhiều người không dám nói, không dám làm, không dám thể hiện, thế nhưng qua những video mà họ chia sẻ nó đã giúp những người này hiện thực hóa cảm xúc của bản thân,...


SO9 lấy một ví dụ về video viral để giúp các bạn hình dung rõ hơn sự ảnh hưởng của các video viral. Chắc hẳn bạn còn nhớ điện máy xanh với video quảng cáo tivi, tủ lạnh với hình ảnh người mẫu mặc đồ màu xanh bó sát, thậm chí còn gây “ám ảnh” với nhiều người. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian đoạn video quảng cáo đó đã lan rộng trên khắp các trang mạng, blog, các diễn đàn và thậm chí còn trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội suốt nhiều tháng liền. Cũng nhờ đó, mức độ nhận biết thương hiệu của thương hiệu này tăng lên đáng kể, nhà nhà, người người đều nhớ đến câu: “Bạn muốn mua tivi tủ lạnh đến điện máy xanh”. 


Video viral đang và sẽ là xu hướng thịnh hành trong quá trình xây dựng một chiến dịch marketing hoàn hảo. Để đọc và cùng chia sẻ nhiều kiến thức thực chiến marketing 4.0 trên các nền tảng mạng xã hội, mời Quý độc giả truy cập trang web SO9.VN ngay hôm nay nhé!

Powered by Froala Editor

Categories

    Loading...

Tags

Loading...