Wifi marketing - hiểu đúng dùng hay cho thực tế doanh nghiệp

Vũ Khánh

9.3.2024

Trong thời đại công nghệ 4.0 như ngày nay, Internet trở thành một người đồng hành không thể thiếu với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng các phương tiện kết nối Internet cũng là một cách hữu hiệu để marketing. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về wifi marketing là gì, mô hình hoạt động của wifi marketing, các hình thức quảng cáo wifi phổ biến và lợi ích của wifi marketing.


1. Wifi marketing là gì?

Wifi - Wireless Fidelity là mạng không dây, hoạt động trên một loại sóng vô tuyến. Nó giúp người dùng có thể truy cập vào mạng internet trong không gian gần. Càng ra xa, sóng wifi sẽ yếu dần đi và khi vượt quá một khoảng cách nhất định sẽ không thể kết nối được nữa.

Wifi Marketing là sự kết hợp giữa Social Media và Wifi Marketing. Để hình dung dễ nhất về Wifi marketing, bạn có thể hiểu đơn giản nó là những quảng cáo về thương hiệu xuất hiện trên màn hình khi ta kết nối với wifi của cửa hàng đó. Quảng cáo này thường được đặt trên một trang web. Ví dụ dễ thấy nhất của Wifi marketing là ở các trung tâm thương mại, khi bạn kết nối với wifi miễn phí ở đây, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web chứa thông tin quảng cáo và bạn phải thực hiện một vài thao tác trên nền tảng này để truy cập được wifi.

 

Wifi Marketing là gì?Wifi Marketing là gì?

Ngoài mục đích chính để quảng bá thương hiệu, một cửa hàng còn sử dụng Wifi Marketing để thu thập thông tin nhân khẩu học của khách hàng để phục vụ cho các hoạt động marketing sau này.


2. Mô hình hoạt động của wifi marketing

2.1. Mô hình wifi marketing công cộng

Hình thức wifi marketing này thường được áp dụng ở các địa điểm lớn như trung tâm thương mại, bến xe, sân bay, công viên,... Người sử dụng wifi rất đa dạng, không thuộc một tệp cố định nào.

Cách thức hoạt động của wifi marketing công cộng là khi khách hàng sử dụng WiFi thì họ bắt buộc phải xem hết những đoạn quảng cáo hay làm theo yêu cầu của thương hiệu đó. Đây cũng là một cách để các địa điểm công cộng như công viên hay bến xe thu hút tài trợ. Wifi marketing công cộng chắc chắn là một hình thức tiềm năng khi có đến hàng trăm, nghìn người sử dụng mỗi ngày.

2.2. Sử dụng wifi marketing tại địa điểm độc lập

Wifi Marketing

Với những điểm riêng lẻ thì việc lắp đặt wifi marketing sẽ đơn giản hơn, cửa hàng chỉ cần lắp thêm thiết bị hỗ trợ là được. Thiết bị này sẽ được lắp đặt vào giữa modem mạng và hệ thống WiFi của địa điểm đó. Các nội dung quảng bá sẽ được thương hiệu lưu trữ, cấu hình trực tiếp trên những thiết bị Wifi Marketing. Hình thức này thường được áp dụng cho các đơn vị kinh doanh đơn lẻ, quán cà phê, nhà hàng,…

 • Ưu điểm của mô hình này là hiệu quả mang lại cao và rất dễ dàng triển khai.
 • Nhược điểm: chỉ áp dụng cho một phạm vi nhỏ

2.3. Mô hình wifi marketing cho nhiều địa điểm

Mô hình wifi marketing cho nhiều địa điểmMô hình wifi marketing cho nhiều địa điểm

Để lắp đặt được wifi marketing cho nhiều địa điểm cùng một lúc, doanh nghiệp cần phải lắp đặt thiết bị Wifi Marketing vào giữa modem mạng và hệ thống Wifi có sẵn. Về nội dung quảng cáo, chúng sẽ được lưu trữ như 1 trang web và cấu hình trên thiết bị. Khi truy cập vào Wifi Marketing,người dùng sẽ được dẫn link tới trang web đó.

 • Ưu điểm: áp dụng được cho toàn bộ hệ thống. Khi phát sinh thay đổi, người dùng chỉ cần thay đổi trang web là được. Hình thức này đặc biệt thích hợp cho những thương hiệu quy mô lớn, có nhiều chi nhánh/địa điểm cách xa nhau.
 • Nhược điểm: Do sử dụng trên không gian rộng lớn, cách xa nhau nên quá trình triển khai khá tương đối phức tạp.

2.4. Mô hình wifi marketing cho sự kiện

Hình thức wifi marketing này thường được áp dụng ở các sự kiện lớn, đông người tham dự.

Một ví dụ điển hình của wifi marketing cho sự kiện có thể kể đến như chiến dịch wifi marketing cho cuộc thi âm nhạc vũ đạo Be U+ With Honda của Honda Việt Nam tổ chức. Chương trình dùng công nghệ WiFi Marketing của iChip đã triển khai và thu thập được rất nhiều thông tin của khách hàng. Đây chính là một trong những chiến dịch WiFi Marketing rất thành công tại Việt Nam.

Mô hình wifi marketing cho sự kiệnMô hình wifi marketing cho sự kiện

Với công nghệ mới và tân tiến nhất, hình thức này hứa hẹn mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

– Ưu điểm: Áp dụng wifi marketing ở các sự kiện lớn sẽ tiếp cận được rất nhiều người, đặc biệt là thông qua việc chia sẻ trên các mạng xã hội. Các sản phẩm sẽ được lan tỏa nhanh chóng và hiệu quả.

– Nhược điểm: Chi phí của việc lắp đặt khá lớn nhưng lại không thể dùng lâu dài.


3. 4 hình thức quảng cáo qua wifi marketing phổ biến

Các hình thức quảng cáo qua wifi marketingCác hình thức quảng cáo qua wifi marketing

Có rất nhiều cách khác nhau để triển khai Wifi marketing, trong đó có 4 hình thức chính:

 • Banner flash: Khi kết nối wifi, 1 đến 2 banner quảng cáo sẽ hiện ra trên màn hình, người dùng sẽ phải xem hết banner trước khi kết nối được vào wifi
 • TVC: Truy cập vào wifi sẽ dẫn khách hàng đến trang web, trong đó khách hàng phải xem một đoạn clip có độ dài khoảng 5 – 15s giới thiệu về thương hiệu trước khi có thể dùng wifi.
 • Data form: Người dùng được dẫn đến một trang web mà họ cần phải điền nhanh một số thông về tên, tuổi, giới tính,... trước khi truy cập vào mạng.
 • Text matching: Với hình thức này, người dùng cần nhập đúng tên thương hiệu nếu muốn truy cập vào wifi.


4. Ứng dụng wifi marketing để khai thác và tiếp cận khách hàng đúng mục đích

4.1. Mục đích giúp tăng nhận diện thương hiệu

Với mỗi lần truy cập Wifi, người dùng sẽ phải thực hiện các yêu cầu của thương hiệu, có thể là xem video, gõ tên,... Mỗi lần như vậy sẽ là một lần khán giả tiếp xúc với hình ảnh, bộ nhận diện của thương hiệu. Hoặc kể cả đơn giản như chỉ là banner hiện lên cũng là một cách nhắc khán giả về thương hiệu. Như vậy, hình ảnh của thương hiệu đó trong lòng khán giả sẽ rõ nét hơn, lâu dần, họ sẽ ghi nhớ tới thương hiệu đó.

Sử dụng wifi marketing để tăng nhận diện thương hiệuSử dụng wifi marketing để tăng nhận diện thương hiệu

Thông thường, màn hình sẽ hiện lên quảng cáo thương hiệu kèm với nút “kết nối Internet”. Đây là một không gian quý báu để trưng bày những sản phẩm hay thông điệp của thương hiệu.

4.2. Mục đích thu thập thông tin khách hàng

Doanh nghiệp có thể yêu cầu khách hàng cung cấp một số thông tin nhanh để được truy cập wifi miễn phí. Từ đó, doanh nghiệp có nguồn thông tin chất lượng về khách hàng mà không tốn nhiều công sức. Các thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng dịch vụ tốt hơn về sau.

Doanh nghiệp có thể tận dụng wifi marketing để khuyến khích khách hàng:

 • Kết nối WiFi bằng các tài khoản mạng xã hội: Facebook, Email, Instagram…
 • Thu thập thông tin cá nhân của người dùng
 • Khảo sát ý kiến người dùng về nhu cầu, khảo sát chất lượng sản phẩm


4.3. Mục đích tăng lượng truy cập vào website

Sử dụng wifi marketing là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập vào website. Để có kết nối internet, khách hàng sẽ phải làm theo các thao tác như:

 • Click vào nút truy cập Website hoặc đăng nhập để được kết nối
 • Và sau khi thiết bị của khách hàng đã kết nối được với WiFi thì nó sẽ chuyển bạn đến ngay với Website của doanh nghiệp đã được cài đặt sẵn trước đó.

Nhờ vậy, traffic của website sẽ tăng lên đáng kể, là một điểm cộng cho SEO, giúp phát triển các kênh truyền thông khác của thương hiệu.


5. Lợi ích wifi marketing mang lại cho khách hàng và doanh nghiệp

5.1. Đối với khách hàng

Lợi ích của wifi marketing đối với khách hàngLợi ích của wifi marketing đối với khách hàng

 • Tạo sự thuận tiện cho khách khi mua hàng

Gần như tất cả mọi người đều có thói quen sử dụng wifi để tìm kiếm thông tin, có thể để kiểm tra thông tin về sản phẩm, đánh giá của người dùng trước. Đặc biệt với các cửa hàng áp dụng thanh toán điện tử, trang bị wifi sẽ giúp cho việc thanh toán trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Do đó, việc cung cấp wifi miễn phí sẽ giúp quá trình mua sắm thuận tiện hơn.

 • Đặc biệt với wifi marketing khách hàng sẽ không mất công hỏi mật khẩu wifi nhiều lần, tạo trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Thêm vào đó, có đến 62% doanh nghiệp trả lời rằng cửa hàng sử dụng Wifi Marketing sẽ giữ khách hàng ở lại shop lâu hơn, điều này cho thấy trải nghiệm của họ tốt hơn khi có wifi marketing.

5.2. Đối với doanh nghiệp

 • Tăng nhận diện thương hiệu

Sử dụng wifi marketing để tăng nhận diện thương hiệuSử dụng wifi marketing để tăng nhận diện thương hiệu

Khi truy cập wifi, khách hàng sẽ được tiếp xúc với hình ảnh của thương hiệu bạn thông qua banner, video quảng cáo, hay thậm chí phải gõ lại đúng tên thương hiệu. Điều này sẽ giúp khán giả nhớ đến bạn lâu hơn. 

Ngoài ra, thương hiệu có thể khéo léo kết hợp các chương trình khác khuyến khích khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn nhiều hơn.

 • Dễ dàng thu thập được thông tin khách hàng

Nếu chỉ cần bỏ ra vài giây để trả lời một số câu hỏi ngắn và được dùng wifi miễn phí, tiết kiệm 3G/4G, chắc chắn khách hàng sẽ không ngần ngại cung cấp thông tin cho bạn. Hiểu được tâm lý này của khách hàng, nhiều thương hiệu đã áp dụng Wifi Marketing để thu thập dữ liệu khách hàng qua điền form hay kết nối với tài khoản mạng xã hội… Đây là nguồn dữ liệu quý giá về những khách hàng có quan tâm đến thương hiệu của bạn, bạn có thể tận dụng những thông tin này để xây dựng tệp khách hàng tiềm năng.

 • Hiểu được mong muốn từ khách hàng

Bên cạnh những câu hỏi về thông tin cá nhân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể hỏi mong muốn, đánh giá của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu họ. Đây là nguồn thông tin giá trị để doanh nghiệp phát triển kinh doanh trong tương lai.

 • Tăng doanh số bán hàng từ hoạt động wifi marketing

Tăng doanh số bán hàng từ hoạt động wifi marketingTăng doanh số bán hàng từ hoạt động wifi marketing

Chắc chắn, khi bạn tăng được độ nhận diện thương hiệu, thu thập thông tin khách hàng và hiểu được mong muốn của họ sẽ giúp doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm hơn, và từ đó phát triển doanh thu của mình.


Wifi marketing là một hình thức tiếp thị mới được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay, hứa hẹn mang lại hiệu quả cao. Bài viết đã giới thiệu wifi marketing là gì, các hình thức wifi marketing và lợi ích của wifi marketing. Theo dõi SO9.VN để cùng học tập và chia sẻ nhiều góc nhìn kiến thức về các công cụ marketing trên mạng xã hội nhé!

Powered by Froala Editor

Các bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục

Công cụ nuôi kênh

SO9 SOCIALQuản lý đa nền tảng Mạng xã hội
9ReupReup nội dung đa nền tảng
9RechatRemarketing miễn phí
9DownloaderTải video Full HD từ nền tảng MXH

Cộng đồng Xây kênh

Nghiện Xây Kênh