Mọi điều về new pages experience Facebook mà marketers cần biết

Vũ Khánh

9.3.2024

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc xóa bớt lượt thích Trang facebook của mình chưa? Nghe có vẻ bất thường, nhưng thực sự đã có rất nhiều Trang facebook làm điều này. Thay đổi này là một phần của một kế hoạch dài hơi hơn, được gọi là New Pages Experience. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu New Pages Experience là gì và nó có khác biệt gì với các Trang Facebook thông thường.

1. Áp dụng New Pages Experience bắt nguồn từ đâu?

New Pages Experience được triển khai từ tháng 10 năm 2020 dành cho một số loại Trang nhất định, chủ yếu là các Trang của người nổi tiếng, sau đó dần dần mở rộng ra cho tất cả các loại Trang Facebook. Mục đích ra đời của New Pages Experience là cung cấp nhiều công cụ và tính năng cho các chuyên gia để họ có thể quản lý fanpage của mình an toàn hơn.

Khi sử dụng New Pages Experience, người dùng có thể chuyển về Trang gốc bất cứ lúc nào, mặc dù nó sẽ có một chút ảnh hưởng tới Trang. Trong New Pages Experience thì số lượng người hâm mộ Facebook sẽ không còn khả dụng. Vậy nên, nếu các thương hiệu sử dụng các công cụ hỗ trợ bên ngoài, thì sẽ phải thay đổi cài đặt đôi chút, đặc biệt là với số lượng người hâm mộ.

2. New Pages Experience là gì? 

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu New Pages Experience (tạm gọi là NPE) thực sự là gì.

Facebook giải thích, New Pages Experience là: "cách để người của công chúng, doanh nghiệp và những người khác muốn xây dựng và kết nối với khán giả và quản lý tài khoản của họ một cách chuyên nghiệp."

Điều đó cho thấy rằng ban đầu New Pages Experience không dành riêng cho tất cả mọi người. Điều này đúng một phần vì ở thời điểm ra mắt nó chỉ khả dụng cho một số tài khoản nhất định. Tuy nhiên, người đại diện của Facebook đã thông báo rằng NPE sẽ được triển khai cho tất cả các Trang Facebook vào năm 2021. Nhưng cho đến nay thì không phải mọi Trang Facebook đều có thể chuyển được sang NPE.

Sau khi chuyển sang New Pages Experience thì trang của bạn sẽ có giao diện như hình dưới đây:

New Pages Experience

New Pages Experience

 

New Pages Experience - Trang gốc

Trang gốc

3. Ai có thể sử dụng New Pages Experience?

New Pages Experience đã được đưa vào hoạt động kể từ ngày 2 tháng 10 năm 2020 (tuy nhiên, đến ngày 6 tháng 1 năm 2021 Facebook mới tuyên bố chính thức về sự xuất hiện của tính năng này). Thời điểm mới ra mắt, NPE chỉ dành cho một số loại Trang Facebook, chủ yếu là người của công chúng, ví dụ: chính trị gia, diễn viên, vũ công, nghệ sĩ hoặc vận động viên.

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các loại Trang có thể chuyển sang NPE tại đây.

Khi bạn chuyển sang NPE, bạn có thể quay lại gốc bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, điều đó có thể ảnh hưởng ít nhiều đến Trang Facebook của bạn:

 • Nếu bạn đang chạy các chiến dịch quảng cáo và chuyển sang NPE, chúng sẽ bị dừng và không thể khởi động lại được. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến cách hoạt động của quảng cáo video trên Facebook nói chung.
 • Tất cả nội dung được tạo khi sử dụng NPE sẽ bị mất (bao gồm cả bài đăng, ảnh, video).
 • Và bạn cũng sẽ mất quyền truy cập vào tất cả các tính năng chỉ riêng có của NPE như đọc insight đơn giản

Tuy nhiên, để tránh việc mất dữ liệu, bạn có thể tải xuống những dữ liệu không thể chuyển đổi giữa NPE và trang gốc.

4. Khác biệt giữa New Pages Experience và một Trang Facebook thông thường

Vậy NPE có những tính năng ưu việt gì để khuyến khích người dùng đổi từ Trang gốc sang NPE. Mặc dù, hiện tại không phải tất cả tài khoản đều có thể sử dụng NPE nhưng dần dần, tính năng này sẽ được bật cho tất cả các loại Trang. Vì vậy bạn nên tìm hiểu nó ngay từ bây giờ.

Một số sự khác biệt chính giữa 2 loại có thể kể đến như:

 • Bố cục Trang được làm mới
 • Thông tin chi tiết được đơn giản hóa và dễ hành động hơn
 • Các thông báo liên quan khác
 • Định dạng Hỏi & Đáp mới (tương tự như tính năng của story trên Instagram)
 • Toàn quyền kiểm soát hoặc truy cập một phần
 • Newsfeed của NPEi sẽ được tách biệt với trang cá nhân để giúp thực hiện các tương tác với tư cách là người của công chúng với những người dùng khác

ATTACHMENT DETAILS new-pages-experience.jpg Janua

Một số tính năng hiện đã bị vô hiệu hóa (có lẽ chỉ tạm thời) và không khả dụng:

 • Trả lời nhận xét trong tin nhắn riêng tư nếu bạn đang sử dụng API để làm như vậy
 • Các tính năng kinh doanh, ví dụ: việc làm
 • Đánh giá và đăng ký
 • Một số công cụ xuất bản, ví dụ: lên lịch bài đăng hoặc bài viết được ghim
 • Một số vai trò trang, ví dụ: người kiểm duyệt và người chỉnh sửa (chỉ có 2 vai trò mới được đề cập ở trên sẽ khả dụng)

5. NPE & phân tích dữ liệu từ Facebook

Một số thông tin như số lượng người thích và người theo dõi Trang cũng sẽ thay đổi đôi chút khi chuyển sang NPE.

 • Nếu ai đó thích và theo dõi Trang gốc của bạn, khi bạn chuyển sang NPE, họ sẽ vẫn sẽ tiếp tục theo dõi Trang của bạn sau khi chuyển sang NPE và được thêm vào tổng số người theo dõi của bạn.
 • Nếu ai đó thích Trang gốc của bạn, nhưng không theo dõi, thì khi chuyển sang Trang mới, họ sẽ không được tính vào những người theo dõi bạn.
 • Nếu ai đó theo dõi Trang gốc của bạn, nhưng không chọn thích trang đó, họ vẫn sẽ tiếp tục theo dõi Trang mới.
 • Nếu chuyển sang NPE, số lượt thích trang sẽ không được hiển thị nữa và bạn cũng không thể truy cập vào thông số này.

Vậy tại sao Facebook lại loại bỏ chỉ số này? Theo đại diện của nền tảng này, số lượng người theo dõi là một chỉ số tốt hơn nhiều so với số lượng người thích trang, vì những người theo dõi là những người dùng thực sự quan tâm đến những nội dung mà Trang mang đến.

Với lượt thích Trang, câu chuyện lại hơi khác. Khi một người thích một Trang, người đó cũng tự động theo dõi trang đó, nhưng cũng có thể hủy theo dõi trang đó bất cứ lúc nào và sau đó anh ta không còn nhận được bất kỳ thông tin mới nào nữa.

Những thay đổi này chỉ xảy ra khi bạn chuyển sang dùng New Pages Experience. Điều đó có nghĩa là các dữ liệu sẽ không thay đổi gì nếu bạn vẫn đang sử dụng Trang facebook nguyên bản.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định chuyển sang sử dụng New Pages Experience, bạn nên chú ý nhiều hơn đến một số chỉ số của mình, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng một công cụ bên ngoài để phân tích dữ liệu Facebook của mình, ví dụ như SO9.

Vì chúng tôi đang theo dõi tất cả những dữ liệu này hàng ngày, chúng tôi đã phát hiện ra rằng đối với các Trang đã chuyển sang NPE, có thể có một số mâu thuẫn trong việc báo cáo số lượng fans (vì chỉ số này không còn tồn tại cho NPE).

Tại một số thời điểm, biểu đồ với số lượng người hâm mộ của bạn có thể trông giống như hình bên dưới.

New Pages Experience

Số lượng fans tăng nhanh vào cuối tháng 10 năm 2021 sau khi Trang chuyển sang định dạng NPE. Điều này xảy ra là bởi vì Facebook API đã sử dụng số người theo dõi trang thay cho số lượng fans. Ngoài ra, không có vấn đề gì quá lớn khi chuyển sang định dạng mới cả.

New Pages Experience là một lựa chọn mới trong quản lý fanpage .Bài viết đã giới thiệu về New Pages Experience là gì và nó có những khác biệt gì với Trang thông thường. Nếu như bạn cần một công cụ hỗ trợ phân tích các dữ liệu Facebook thì SO9 chính là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. Hãy dùng thử ngay hôm nay để thấy sự khác biệt.

Powered by Froala Editor

Các bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục

Công cụ nuôi kênh

SO9 SOCIALQuản lý đa nền tảng Mạng xã hội
9ReupReup nội dung đa nền tảng
9RechatRemarketing miễn phí
9DownloaderTải video Full HD từ nền tảng MXH

Cộng đồng Xây kênh

Nghiện Xây Kênh