HƯỚNG DẪN CÁCH LIVE TRÊN TIKTOK DOANH THU TRIỆU ĐƠN

Nội dung bài viết

Tính năng livestream phát trực tiếp trên Tik Tok đã được triển khai trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp và người bán hàng đã tận dụng rất tốt công cụ này để tối ưu doanh thu cũng như tiếp cận nhiều hơn với khách hàng của mình. Trong bài viết sau đây, SO9 sẽ hướng dẫn bạn cách live trên tiktok đơn giản chỉ với 4 bước.


1. Tìm hiểu căn bản cách live trên tiktok - Tiktok live là gì?

Tìm hiểu căn bản về cách live trên tiktokTìm hiểu căn bản về cách live trên tiktok

TikTok live là một tính năng của mạng xã hội giải trí Tiktok cho phép bạn phát trực tiếp (livestream) trên ứng dụng. Điều này tạo cơ hội cho người dùng có thể tương tác với mọi người một cách trực tiếp, đặc biệt là những người bán hàng trên Tiktok. 

Khi tìm hiểu về cách live trên tiktok, trước tiên cần hiểu sự khác biệt giữa 2 hình thức livestream và video thông thường:

  • Giống như các video TikTok thông thường, người dùng có thể thêm các bộ lọc và hiệu ứng trong khi LIVE. 
  • Sự khác biệt lớn nhất với LIVE là video phát trực tiếp trong thời gian thực và không giới hạn về độ dài. Trong khi đó, các video TikTok thông thường chỉ có thể dài tối đa 10 phút và được quay trước trước khi tải lên nền tảng Tiktok. 
  • Ngoài ra, có một số hạn chế nhất định đối với những người có thể sử dụng LIVE, trong khi mọi người dùng đều có thể tải lên một video thông thường.

Video livestream - cách live trên tiktokVideo livestream trên tiktok

2. Hướng dẫn chi tiết cách live trên Tiktok theo từng bước

Nếu bạn đã quen với cách tạo TikTok và đã phát trực tiếp trên các mạng xã hội khác, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi học cách phát trực tiếp trên TikTok. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước về cách live trên tiktok:

Bước 1: Nhấn vào nút “+” để mở camera. Đây cũng là nút cho phép bạn quay hoặc tải lên các video TikTok thông thường của mình.

Quay hoặc tải lên video - bước 1 cách live trên tiktokChọn nút quay hoặc tải lên video - bước 1 cách live trên tiktok

Bước 2: Từ thanh điều hướng ở dưới cùng, hãy vuốt và sau đó chọn tùy chọn để chuyển sang “TRỰC TIẾP”. Nếu bạn không thấy tùy chọn này, bạn có thể chưa đủ điều kiện để truy cập tính năng.

Chuyển sang tuỳ chọn Chuyển sang tuỳ chọn "Go live" - bước 2 cách live trên tiktok

Bước 3: Tiếp theo, thêm thông tin chi tiết về LIVE của bạn như tiêu đề, chủ đề và hình thu nhỏ. Bước này cực kỳ quan trọng vì những chi tiết đó sẽ cung cấp cho mọi người ý tưởng về nội dung luồng của bạn. Thumbnail và tiêu đề phù hợp sẽ thu hút mọi người xem Tiktok LIVE của bạn ngay cả khi họ chưa bao giờ nghe nói về bạn trước đây.

Thêm thông tin cho live của bạn - bước 3 cách live trên tiktokThêm thông tin cho live của bạn - bước 3 cách live trên tiktok

Như bạn có thể thấy bên dưới, thumbnail là thứ chạm tới mắt của người xem đầu tiên. Tiêu đề của video Tiktok LIVE cho mọi người biết nội dung của livestream này là gì và tiếp tục thu hút họ theo dõi.

Cài đặt thumbnail thu hút là cách live trên tiktok hiệu quảCài đặt thumbnail thu hút là cách live trên tiktok hiệu quả

Bước 4: Sau khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu livestream trên TikTok, hãy nhấn vào nút “Phát trực tiếp” màu đỏ ở cuối màn hình và bắt đầu gặp gỡ người xem của mình.

Bắt đầu phát trực tiếp - bước 4 cách live trên tiktokBắt đầu phát trực tiếp - bước 4 cách live trên tiktok

Trong quá trình livestream, bạn sẽ có tùy chọn để thêm hiệu ứng và bộ lọc hoặc lật máy ảnh của mình. TikTok thậm chí còn cho phép bạn thêm người kiểm duyệt hoặc bật hoặc tắt nhận xét.

Chọn thêm filter là cách live trên tiktok thu hút khán giảChọn thêm filter là cách live trên tiktok thu hút khán giả

3. Lợi ích của tiktok LIVE - Cách live trên tiktok

Nếu bạn đã nhận được sự tương tác đáng kể trên TikTok, bạn có thể tự hỏi liệu việc phát trực tiếp có thực sự cần thiết hay không. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên cân nhắc thêm TikTok LIVE vào chiến lược marketing trên mạng xã hội của mình:

  • Tương tác thật, thời gian thực: Với TikTok LIVE, các lượt tương tác được diễn ra trong thời gian thực. Bạn có thể thực sự là con người đích thực của mình và kết nối trực tiếp với người xem. Người xem có thể xem bạn như một người bạn mà họ đang tương tác trong thời gian thực hơn là một người sáng tạo nội dung hay một tài khoản doanh nghiệp.
  • Sử dụng miễn phí: Tính năng TikTok LIVE được sử dụng miễn phí. Điều đó có nghĩa là bất kỳ người dùng nào cũng có thể phát trực tiếp trên nền tảng miễn là họ đáp ứng các yêu cầu. Nói cách khác, bạn có một công cụ miễn phí tuyệt vời để kết nối với khán giả và tăng mức độ tương tác của bạn.
  • Không tốn thời gian sản xuất video: Video TikTok không dễ sản xuất. Thậm chí việc này tốn rất nhiều thời gian, nỗ lực và trí não để tạo ra video TikTok hoàn chỉnh. Video Livestream không có kế hoạch và tự phát hơn. Chúng diễn ra trong thời gian thực, có nghĩa là chúng mất ít thời gian hơn để sản xuất các video TikTok thông thường. Vì vậy, nếu bạn đang hết ý tưởng về video hoặc cần một cách nào khác để dễ dàng để thu hút khán giả ngay lập tức, thì việc phát trực tiếp trên TikTok có thể là câu trả lời.
  • Cơ hội kiếm tiền tuyệt vời: Nếu tham gia chương trình TikTok Creator Next, bạn cũng đủ điều kiện để kích hoạt tính năng Quà tặng TRỰC TIẾP và kiếm tiền từ phát trực tiếp. Tính năng này cho phép người hâm mộ của bạn gửi Quà tặng ảo như vẫy tay hoặc bánh rán.

Lợi ích của tiktok live - cách live trên tiktok hiệu quảLợi ích của tiktok live - cách live trên tiktok hiệu quả

4. Những hạn chế của Tiktok LIVE - Cách live trên tiktok

Bạn không cần phải có người sáng tạo hoặc tài khoản doanh nghiệp để phát trực tiếp trên TikTok. Tuy nhiên, có một số hạn chế về độ tuổi và số lượng người theo dõi để truy cập tính năng TikTok LIVE khi tìm hiểu về cách live trên tiktok. Điều đó có nghĩa là hầu hết người dùng sẽ có thể sử dụng tính năng này nếu họ đáp ứng yêu cầu về độ tuổi tối thiểu và có giới hạn người theo dõi tối thiểu.

Ai đủ điều kiện để phát video trực tiếp trên Tiktok?

Người dùng từ 16 tuổi trở lên mới có thể khởi chạy TikTok LIVE. Mặc dù trẻ 13 tuổi có thể có tài khoản nhưng chúng bị giới hạn trong hệ sinh thái TikTok dành cho người dùng nhỏ tuổi và không thể phát hành trực tuyến. Đây là một trong nhiều biện pháp mà TikTok đưa ra để giữ nền tảng an toàn cho người dùng ở mọi lứa tuổi.

Lưu ý rằng việc có tính năng LIVE không đồng nghĩa với việc bạn đủ điều kiện nhận Quà tặng. Để nhận Quà tặng từ người hâm mộ trong buổi phát trực tiếp, bạn phải từ 18 tuổi trở lên.


Bạn cần bao nhiêu người theo dõi trên TikTok để phát trực tiếp?

Ngoài việc đáp ứng yêu cầu về độ tuổi tối thiểu, bạn cũng phải có ít nhất 1000 người theo dõi trên TikTok để phát trực tiếp. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch sử dụng tính năng live trên tiktok này, bạn cần bắt đầu bằng cách tăng lượng người theo dõi của mình.

Điều đó nói lên rằng, quá trình xây dựng lượng người theo dõi cần có thời gian, điều mà hầu hết mọi người không có. Nếu bạn muốn sử dụng TikTok LIVE nhưng bạn không có 1000 người theo dõi, một giải pháp thay thế là tham gia buổi phát trực tiếp của người khác.


5. 7 tips live trên tiktok có tương tác cao - cách live trên tiktok

5.1. Tương tác thường xuyên với người xem của bạn

Toàn bộ điểm sáng của việc sử dụng TikTok LIVE là tương tác với khán giả của bạn. Thông thường, hộp trò chuyện trực tiếp thường chứa nhiều câu hỏi từ người xem. Ví dụ như TikTok LIVE sau đây về loài rắn đang nhận được rất nhiều câu hỏi của những khán giả tò mò.

Thường xuyên tương tác với khán giả - cách live trên tiktok hiệu quảThường xuyên tương tác với khán giả - cách live trên tiktok hiệu quả

Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội để chủ động tương tác với họ. Trả lời nhận xét của họ hoặc trả lời các câu hỏi của họ để cho người xem biết rằng bạn đang tương tác thật, giúp họ ở lại livestream của bạn lâu hơn. Bạn thậm chí có thể có toàn bộ buổi phát trực tiếp dành riêng cho các phiên Hỏi & Đáp.

Trả lời câu hỏi của người xem là cách live trên tiktok rất quan trọng trong các buổi bán hàng trực tiếp. Người xem có thể có câu hỏi về các tính năng và các chi tiết khác của sản phẩm trước khi quyết định mua sản phẩm.

5.2. Tổ chức một cuộc thảo luận xung quanh một chủ đề cụ thể

Tổ chức thảo luận quanh một chủ đề - cách live trên tiktok tương tác tốtTổ chức thảo luận quanh một chủ đề - cách live trên tiktok tương tác tốt

Một cách live trên tiktok hiệu quả để giữ chân khán giả của bạn là tổ chức một cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề họ quan tâm. Chọn một chủ đề có liên quan đến khán giả của bạn và sử dụng chủ đề đó làm chủ đề thảo luận cho phiên livestream tiktok của bạn. Sau đó, bạn có thể thêm bài bình luận của mình hoặc yêu cầu người xem trình bày suy nghĩ, kinh nghiệm hoặc quan điểm của họ. Đây là một cách tuyệt vời để khơi dậy sự tương tác giữa những người xem của bạn và khiến họ theo dõi toàn bộ buổi phát trực tiếp

5.3. Gửi lời cảm ơn đến những người hâm mộ/người xem hàng đầu của bạn

Khi bạn đề cập tới hoặc gọi tên những người hâm mộ lớn nhất của mình, điều đó khiến họ cảm thấy được trân trọng. Điều này giúp họ có thêm lý do để tiếp tục tương tác với TikTok LIVE của bạn. Hãy gửi lời cảm ơn đến những người hâm mộ hoặc người xem hàng đầu trong buổi phát trực tiếp của bạn và cho họ biết bạn đánh giá cao họ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu người xem gửi Quà tặng cho bạn. Đảm bảo rằng bạn công khai cảm ơn họ, điều này thậm chí có thể truyền cảm hứng cho những người khác cũng gửi Quà tặng cho bạn.

Gửi lời cảm ơn đến người xem - cách live trên tiktokGửi lời cảm ơn đến người xem - cách live trên tiktok

5.4. Chia sẻ cái nhìn về quá trình sáng tạo của bạn - biến tấu nội dung cách live trên tiktok của bạn

Bản chất tự phát và thời gian thực của LIVE cung cấp một cách tuyệt vời để đưa người xem vào hậu trường vào quá trình sáng tạo của bạn. Sử dụng luồng trực tiếp của bạn để cho họ biết bạn đang làm gì hoặc cách bạn thường tạo nội dung của mình.

Ví dụ: một nghệ sĩ có thể phát trực tiếp khi họ thực hiện một tác phẩm nghệ thuật mới. Người sáng tạo nội dung ẩm thực có thể phát trực tiếp chuyến đi của họ đến cửa hàng tạp hóa khi họ chọn đồ cho một video mới. Nếu đang điều hành tài khoản TikTok cho doanh nghiệp của mình, bạn cũng có thể cho người xem tham quan cửa hàng hoặc nhà máy của bạn.

Biến tấu nội dung cách live trên tiktok của bạnBiến tấu nội dung cách live trên tiktok của bạn

5.5. Khởi đầu thật ấn tượng và bùng nổ

Vài giây đầu tiên của phiên TRỰC TIẾP của bạn cung cấp cho mọi người ý tưởng về những gì sẽ xảy ra. Vì vậy, tránh bắt đầu với những điều không chắc chắn như, "Bạn có nghe thấy tôi nói không?" hoặc các cụm từ tương tự. Thay vào đó, hãy bắt đầu mạnh mẽ bằng một lời chào vui vẻ và có cấu trúc để chào đón người xem và khiến họ muốn tiếp tục xem.


5.6. Tận dụng tối đa người kiểm duyệt - tăng hiệu quả cách live trên tiktok

Mặc dù phản hồi đối với khán giả của bạn là quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi nhận xét đều xứng đáng nhận được câu trả lời. Chú ý đến những bình luận thô lỗ hoặc quấy rối có thể làm hỏng toàn bộ sự rung cảm của buổi phát trực tiếp của bạn. Thay vào đó, hãy yêu cầu người kiểm duyệt (moderator) xóa những nhận xét không phù hợp và duy trì một môi trường an toàn và vui vẻ.

Tận dụng tối đa người kiểm duyệt - tăng hiệu quả cách live trên tiktokTận dụng tối đa người kiểm duyệt - tăng hiệu quả cách live trên tiktok

5.7. Chọn thời gian livestream một cách hợp lý

Đây là điều rất quan trọng khi tìm hiểu về cách live trên tiktok. Việc bạn sẽ thu hút rất nhiều người xem nếu bạn phát trực tiếp khi mọi người đang ngủ hoặc đang làm việc là hoàn toàn không thể. Đảm bảo bạn phát trực tiếp vào thời điểm mà khán giả của bạn có nhiều khả năng theo dõi nhất.

Cách live trên titkok hiệu quả là chọn thời gian hợp lýCách live trên titkok hiệu quả là chọn thời gian hợp lý


Giờ bạn đã biết chính xác cách live trên tiktok và cách sử dụng tính năng này để tăng mức độ tương tác. Bạn có thể cải thiện hơn nữa chiến lược TikTok của mình bằng cách theo dõi chặt chẽ số liệu phân tích TikTok để xem những gì phù hợp với khán giả của bạn. Theo dõi SO9.VN để cùng học tập và chia sẻ nhiều góc nhìn kiến thức về các công cụ marketing trên mạng xã hội nhé!

Powered by Froala Editor

Categories

    Loading...

Tags

Loading...